Sức khỏe

Không nên hạ sốt cho trẻ bằng chườm lạnh

Khi thấy trẻ sốt cao ở nhiệt độ 39, 40 độ C, nhiều bà mẹ đã sử dụng các biện pháp như dán miếng dán lạnh lên trán hoặc chườm đá vào các vùng nách, trán, bẹn của trẻ. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo biện pháp trên có thể khiến trẻ bị bỏng lạnh, dẫn đến suy hô hấp.

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, miếng dán hạ sốt rất dễ tìm thấy ở các hiệu thuốc và được nhiều bà mẹ chuộng dùng vì tiện lợi. Tuy nhiên, với biện pháp đắp lạnh để hạ được sốt thì phải đắp gần như toàn thân, việc này rất khó thực hiện, nhất là trong mùa lạnh. Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới đã khuyến cáo không sử dụng biện pháp chườm lạnh để hạ sốt cho trẻ. “Quan điểm của riêng tôi là không nên sử dụng các loại khăn lạnh. Nó thuận lợi là dán được vào, có thể ngay lúc đó trẻ thấy dễ chịu nhưng nếu dán 6-8 giờ thì rất nguy hiểm”, tiến sĩ Dũng nói.

Nhiều nghiên cứu cho thấy các biện pháp chườm lạnh tại chỗ, nếu chỉ chườm từng vùng trán, nách…thì thấy không có tác dụng hạ sốt mà có hai yếu tố bất lợi. Thứ nhất, nó khiến trẻ khó chịu thêm. Nhiều trẻ thấy sợ miếng dán lạnh, mỗi lần bị dán lên trán là lập tức khóc inh ỏi, đòi vứt đi. Thứ hai, với những trẻ bị viêm phổi khi sử dụng phương pháp chườm lạnh lại làm tăng việc sử dụng ôxy khiến bệnh phổi nặng thêm.

Tiến sĩ Dũng cho biết thêm, cơ chế của cơ thể là hạ nhiệt bằng cách bốc hơi thoát nhiệt qua da. Nếu dán một miếng ở trên trán trong một thời gian dài, cơ thể sẽ mất một khoảng da không trao đổi khí, khó bốc hơi ra bên ngoài làm nhiệt độ không hạ được. Bên cạnh đó, các thành phần của miếng dán nếu thấm qua da thì rất nguy hiểm, một số trẻ có thể bị dị ứng với các thành phần trong đó. Chẳng hạn như menthol là tinh dầu bạc hà, có tích kích ứng mạnh. Các bác sĩ không khuyến khích dùng cho trẻ vì da bé rất nhạy cảm nên dễ gây kích ứng da, đôi khi có thể ảnh hưởng đến chức năng hô hấp ở trẻ sơ sinh.

Bởi vậy, các bác sĩ khuyến cáo, cách tốt nhất để hạ sốt cho trẻ, cha mẹ có thể dùng nước ấm thấp hơn 2 độ so với thân nhiệt, lau người cho trẻ. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp hỗ trợ, quan trọng vẫn phải dùng thuốc, đồng thời để con nằm ở nơi thoáng, bỏ bớt quần áo, tã lót.

Nguồn: baomoi.com
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s